Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?

Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt nằm ở chính giữa răng, có nhiệm vụ quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển răng. Viêm tủy răng sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nên bạn cần phải điều trị dứt điểm ngay. Cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan tủy răng  trong bài viết dưới đây cùng Nha Khoa Sài Gòn bác sĩ Quang.

 

Tủy răng là gì và chức năng của nó?

 

Tủy răng chính là một tổ chức có cấu trúc đặc biệt bởi những khối mô liên kết non có dây thần kinh và nhiều mạch máu. Được nằm trong hốc tủy, bao bọc bên ngoài là lớp ngà răng và sau đó là men răng.

Tủy răng tồn tại song song ở cả thân răng và chân răng . Ống tủy ở chân răng được biết đến là những sợi mô rất nhỏ và mảnh, chúng sẽ phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống cho đến chóp chân răng.

Là một trong số những bộ phận trong cơ thể chúng ta có cấu trúc rất phức tạp, thay đổi theo từng răng, từng người và từng độ tuổi khác nhau.

Thường thì mỗi người thường có từ 1 – 4 ống tủy,

răng cửa trước sẽ có 1 ống tủy, các răng cối nhỏ có 2 ống  và răng cối lớn có từ 3 – 4

 

Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?

 

Tủy răng có mạch máu là mạch máu tận cùng, vào ra hốc tủy bởi lỗ chóp của chân răng.

Do đó, tủy bị viêm rất dễ bị xung huyết đè nén, gây đau nhức và dễ bị hoại tử.

Sở dĩ có cảm giác đau nhức dữ dội khi bị răng viêm tủy , đó chính là do dây thần kinh cảm giác của răng là một nhánh của dây thần kinh số V. Do đó, cảm giác đau thường lan tỏa ra toàn bộ các nhánh của dây thần kinh V đến những vùng xung quanh.

 

Chức năng của tủy răng?

Theo các chuyên gia, tủy răng có vai trò chính trong việc hình thành, tái tạo ngà răng, giúp bảo vệ mô răng luôn khỏe mạnh, cứng chắc.Nó còn có những chức năng quan trọng khác nữa như:

Giúp nuôi dưỡng và sửa chữa răng khi cần thiết: 

Vì sao tủy răng lại có vai trò là giúp nuôi dưỡng răng? Nguyên nhân đơn giản thôi. Bởi vì bên trong mô tủy  có chứa rất nhiều mạch máu, những mạch máu này có chức năng trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống răng, sửa chữa mô răng bị tổn thương.

Chính nhờ tủy  này mà răng của chúng ta mới luôn trong trạng thái khỏe mạnh, cứng chắc, đủ sức chống chọi với những sự tấn công của vi khuẩn.

Tiếp nhận và dẫn truyền cảm giác khi có tác động:

Nếu như mạch máu có chức năng vận chuyển “thức ăn” để nuôi dưỡng răng thì các dây thần kinh lại làm rất tốt vai trò của mình trong việc cảm nhận và dẫn truyền cảm giác.

Nghĩa là sao? Nghĩa là khi nhận được những kích thích từ bên ngoài từ thức ăn, chấn thương, tác động mạnh,… tủy răng sẽ thông báo lên não bộ, khiến chúng ta có cảm giác nóng, chua, cay, lạnh, ê buốt,…

Lấy tủy răng xong bị đau, những biến chứng lấy tủy răng xong bị đau

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là tổn thương phần tủy của răng gây nên viêm tủy răng. Bệnh có thể rơi vào tình trạng cấp tính, mạng tính, có, có ít hoặc thậm chí không có những triệu chứng biểu hiện trong những thời gian kéo dài.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm tủy răng như sâu răng, viêm quanh chân răng gây viêm tủy ngược, chấn thương răng, sang chấn khớp cắn,…. Tuy nhiên, viêm tuy răng do sâu răng được cho là nguyên nhân hàng đầu hiện nay.

Biểu hiện của viêm tủy răng

Viêm tủy răng sẽ có những biểu hiện nhất định, kéo dài trong thời gian dài.

Rất nhiều người khi bị viêm tủy  nhưng lại không hề hay biết, hay nhầm lẫn với các triệu chứng khác.

Nhìn chung, biểu hiện của viêm tủy thường được xảy ra theo 3 giai đoạn cụ thể là viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng cấp và viêm tủy răng mạn tính.

Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?

Viêm tủy có khả năng hồi phục

Đây được xem là giai đoạn đầu của viêm tủy răng.

Người bệnh không cảm nhận rõ được những triệu chứng do chưa rõ ràng, hoặc có nhưng vẫn còn rất ít.

Giai đoạn này, bệnh  có những biểu hiện như ê buốt khi ăn những thức ăn quá nóng, quá chua, hoặc quá lạn.

Cơn đau chỉ nhói lên một chút rồi thôi nên người bệnh nhầm tưởng như là một cơn ê buốt thông thường.

Hoặc bạn có thể thử gõ và chiếc răng nghi là bị đau và lung lay nhưng vẫn không có cảm giác gì.

Trong lỗ sâu thường sẽ có nhiều ngà mềm, nạo hết phần ngà này đi bạn sẽ thấy tủy răng ánh hồng hoặc lộ sừng tủy, khiến có cảm giác đau đớn.

Nếu được chữa trị kịp thời, viêm tủy răng có thể trở lại như thời gian đầu mà không tốn nhiều thời gian, công sức chữa trị. Nếu không, nó sẽ chuyển đến giai đoạn viêm tủy không hồi phục, gây khó khăn trong việc điều trị và đau đớn cho bệnh nhân.

Viêm tủy răng cấp tính

Viêm tủy răng cấp là giai đoạn viêm tủy răng không hồi phục lại như trạng thái ban đầu được nữa. Một khi đã không thể hồi phục, có nghĩa là nó đã thực sự bị viêm nhiễm nghiêm trọng.

Bước vào giai đoạn này, người bệnh có thể cảm nhận được những cơn đau liên tục, dữ dội, kéo dài với cường đọ mạnh hơn. Đặc biệt, những cơn đau này xuất hiện nhiều hơn vào ban đêm, kéo dài khoảng 15 – 30 phút hoặc hơn rồi hết.

Thường thì qua mỗi cơn đau người bệnh sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu vô tình để thức ăn lọt vào hố sâu thì chắc chắn bạn sẽ phải chịu một cơn đau “chảy nước mắt”, hay “tím tái mặt mày”.

Một số trường hợp bệnh nhân còn xuất hiện mủ trong răng khiến họ cảm thấy rất đau đớn và khó chịu. Những cơn đau này được miêu tả như có ai gõ trống vào tai. Đồng thời có cảm giác như răng bị viêm tủy lung lay, trồi lên trên so với một số răng kế cạnh.

Viêm tủy răng mãn tính

Bước sang giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc viêm tủy răng đã chuyển sang thời kỳ mãn tính, xấu nhất.Tủy răng bây giờ đã bị ăn mòn, hoại tử 1 phần hoặc hoại tử toàn phần, mất khả năng trong việc chữa trị.

Viêm tủy răng mạn tính đã không còn những cơn đau nhức do tủy đã chết hoàn toàn. Tuy nhiên thay vào đó răng lại có hiện tượng nứt gãy, răng sẽ đổi màu, khoang mở tủy có mùi hôi, gõ không đau, không phản ứng với nhiệt điện, ngà răng sẽ đổi sang màu xám đục.

Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và điều trị tận gốc. Tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như mất răng, ảnh hưởng đến lợi và các răng xung quanh, nhiễm trùng máu.

Khi nào nên chữa viêm tủy răng?

Khi nào nên chữa tủy răng là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Nhìn chung khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm tủy dưới đây, bạn cần phải ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp.

  • Cơn đau xuất hiện quanh vùng răng, chân răng.
  • Đau răng xuất hiện với cường độ tăng theo thời gian.
  • Ban đêm là thời gian đau răng xuất hiện nhiều nhất, ngủ không được.
  • Ăn những thức ăn nóng, lạnh, chua, cay,… có cảm giác ê buốt.

Viêm tủy răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, khi bị viêm tủy răng bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Chữa viêm tủy răng là giải pháp tối ưu?

Một khi viêm tủy răng không được điều trị, dẫn đến nhiễm trùng lan rộng có thể khiến xương răng bị tiêu, tiêu xương, răng rụng,…Nếu như trước đây người ta thường tìm đến phương pháp nhổ răng thì hiện nay trám bít ống tủy sau khi lấy tủy được chuyên gia đánh giá cao.

Việc nhổ răng khi bị viêm đau tủy  cũng là cách hợp lý, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Nhưng việc làm này có thể khiến răng xung quanh bị lệch lạc, khớp cắn không được tốt, khả năng nhai giảm xuống,… Đặc biệt đối với những vị trí răng có thể nhìn thấy thì yếu tố thẩm mỹ có lẽ đã bị đánh mất hoàn toàn.

 

 

Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?
Chữa tủy răng là điều cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra

 

 

Chữa viêm tủy răng thực chất là việc bác sĩ tiến hành dùng một dụng cụ chuyên khoa, mở buồng tủy, hút tủy bị “bệnh” hoặc đã chết ra bên ngoài.  Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch khoảng trống, chắc chắn 100% mô tủy đã được làm sạch hoàn toàn để có thể tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau.

Rất nhiều trường hợp lấy tủy răng không sạch phải chịu đựng những biến chứng sau đó như những cơn đau dữ dội hành hạ, viêm tủy cấp độ nặng, tổn thương mô xung quanh,… gây tốn kém về mặt chi phí, thời gian và công sức chữa trị.

Công đoạn sau cùng, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy bằng một nguyên liệu nha khoa chuyên dụng để không cho vi khuẩn tấn công vào bên trong. Nếu được, bạn có thể bọc răng sứ bên ngoài để có thể bảo vệ răng thật, cải thiện được chức năng nhai,… vì răng sau khi chữa tủy thường khá yếu, giòn, dễ mẻ, bể khi có tác động ngoại lực.

Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?
Bảng giá chữa tủy răng tại Nha Khoa Sài Gòn bác sĩ Quang

Chữa tủy răng giá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí răng cần lấy tủy, tình trạng răng miệng, số lần lấy tủy đã thực hiện,…. Nhìn chung giá chữa tủy răng hiện nay tương đối rẻ, mang tính cạnh tranh giữa các địa chỉ nên bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé!

Quan trọng hơn hết là bạn phải chọn được cho mình địa chỉ nha khoa thực sự uy tín, chất lượng để đặt niềm tin khi muốn chữa tủy răng. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn địa chỉ nào thì có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ – Nha Khoa Sài Gòn bác sĩ Quang hân hạnh được chào đón và giúp đỡ bạn!

Trên đây là một số chia sẻ về tủy răng và những vấn đề liên quan bạn đọc có thể tham khảo. Mọi nhu cầu và thắc mắc, xin mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

………………………………………………………….

Liên hệ tư vấn cấy ghép implant, bọc răng sứ

Nha khoa Sài gòn Bs Quang tại tp hồ chí minh -Google Maps

Địa chỉ : 280B Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân phú, TP HCM

Điện thoại: 028 62675096,0938008866, 0939598639, 0908826321

E-mail: [email protected]

E-mail: [email protected]

Website:www.nhakhoabsquang.com

Share:

Comment on "Tìm hiểu tủy răng là gì, khi nào nên chữa tủy răng?"

  1. […] Tìm Hiểu Tủy Răng Là Gì, Khi Nào Nên Chữa Tủy Răng? […]

  2. […] Tìm Hiểu Tủy Răng Là Gì, Khi Nào Nên Chữa Tủy Răng? […]

  3. […] Tìm Hiểu Tủy Răng Là Gì, Khi Nào Nên Chữa Tủy Răng? […]

  4. […] Tìm Hiểu Tủy Răng Là Gì, Khi Nào Nên Chữa Tủy Răng? […]

Leave comment

Liên hệ