Có nên nhổ răng số 8 không

Có nên nhổ răng số 8 không khi mọc cả 4 cái?

Nhiều người khuyên tôi đi nhổ 2 chiếc răng này đi, nhưng tôi khá băn khoăn là không biết mình có nên nhổ răng số 8 không khi mọc cả 4 cái, hay chỉ nhổ 2 cái phía hàm dưới thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ (Nguyễn Anh Minh, tphcm).

Xin chào nha khoa bác sĩ Quang!

Tôi năm nay 25 tuổi, đang làm việc tại tphcm. Cách đây 3 năm, tôi có mọc hai chiếc răng khôn ở hàm trên. Thời gian đầu mọc răng có cảm giác khá là đau nhức nhưng về sau lại thấy hết, không có dấu hiệu gì cho đến hiện tại.

Thời gian gần đây, tôi thấy mình bị mọc thêm 2 chiếc răng khôn ở hàm dưới nữa. Tuy nhiên, 2 chiếc răng này lại khá khó chịu, thời gian mọc khá lâu, thường xuyên gây nên những cơn đau nhức rất khó chịu.

Có nên nhổ răng số 8 không
Nhiều người thắc mắc không biết có nên nhổ răng số 8 không vì lo lắng ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe

Tôi thường mất ăn mất ngủ, hai má thì sưng lên, ảnh hưởng khá nhiều đến công việc. Nhiều người khuyên tôi đi nhổ 2 chiếc răng này đi, nhưng tôi khá băn khoăn là không biết mình có nên nhổ răng số 8 không khi mọc cả 4 cái hay chỉ nhổ 2 cái phía hàm dưới thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ (Nguyễn Anh Minh, tphcm).

Nha Khoa Sài Gòn bác sĩ Quang trả lời:

Rất cảm ơn bạn Anh Minh đã gửi một câu hỏi rất hay về cho chuyên mục tư vấn của nha khoa chúng tôi. Đây được xem là một trong những câu hỏi khá hay trong chuyên mục tư vấn của chúng tôi hiện nay. Với thắc mắc có nên nhổ răng số 8 không khi mọc cả 4 cái trong trường hợp của bạn Anh Minh, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Có nên nhổ răng số 8 không khi mọc cả 4 cái?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, chiếc răng này thường được mọc sau cùng trên cung hàm. Răng này thường được mọc ở những người khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Mỗi người thường có nhiều nhất là 4 cái răng khôn, 2  chiếc mọc ở hàm trên và 2 chiếc mọc ở hàm dưới. Tuy nhiên cũng có người chỉ mọc có 2 chiếc răng khôn ở hàm trên hoặc hàm dưới. Thậm chí có người không mọc chiếc răng khôn nào trong cuộc đời của mình.

Có nên nhổ răng số 8 không
Răng số 8 thường có khả năng mọc lệch, mọc ngầm nhiều hơn là mọc thẳng nên cần phải tiến hành nhổ bỏ

Răng khôn khi được mọc sau cùng, ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên thường gây nên hiện tượng đau nhức, rất khó chịu cho mọi người. Có người phải “ăn không ngon ngủ không yên” vì bị những chiếc răng này hành hạ.

Do đó, cần phải được nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Còn đối với những trường hợp răng khôn mọc thằng, không gây nên cảm giác đau đớn khó chịu, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì không cần phải nhổ bỏ.

Nhiều người thường nhổ răng khôn lẻ tẻ, ít ai nghĩ đến việc có nên nhổ bỏ răng số 8 không khi mình mọc đến tận 4 chiếc. Bạn Anh Minh là một trong số ít khách hàng đề cập đến vấn đề này.

Đối với những người mọc 4 chiếc răng khôn mọc lệch, thì có thể nghĩ đến việc nhổ 4 chiếc cùng 1 lúc cũng được. Miễn là bạn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật kỹ càng và kế hoạch chăm sóc khoa học, chu đáo sau khi nhổ.

Nếu sợ đau, vẫn có thể nhổ đi 2 chiếc hàm trên trước rồi nhổ tiếp 2 chiếc hàm dưới hoặc ngược lại. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị một tâm lý là những cơn đau nhẹ xuất hiện sau khi nhổ răng sẽ tăng lên gấp đôi.

Có nên nhổ răng số 8 không
Có thể nhổ 2 răng số 8 cùng một lúc là chuyện bình thường nên khách hàng có thể an tâm thực hiện

Trong trường hợp của bạn Anh Minh, có thể hai chiếc răng khôn hàm trên của bạn mọc thẳng, không gây đau đớn nên không cần nhổ. Còn hai chiếc răng khôn ở hàm dưới rất có thể bị mọc lệch, mọc ngầm, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc thì bạn nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Nói tóm lại là, bạn vẫn có thể nhổ 4 chiếc răng khôn cùng một lúc. Nhưng theo như miêu tả của bạn Anh Minh thì trường hợp của bạn chỉ cần nhổ 2 cái ở hàm dưới  thôi là được rồi bạn nhé!

Việc có nên nhổ hết răng số 8 không không cần thiết, vì nó có thể khiến bạn tốn kém chi phí, chịu đựng nhiều cơn đau hơn mà còn mất khá nhiều thời gian. Do đó, bạn cần Anh Minh hãy cứ yên tâm nhổ đi 2 chiếc răng khôn ở hàm dưới.

Một số lưu ý khi nhổ răng khôn số 8 bạn đọc có thể tham khảo

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng trước khi nhổ răng.

Chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng, thoải mái trước khi thực hiện.

Tuân thủ theo những lời khuyên, chỉ định của bác sĩ sau khi nhổ.

Nên sử dụng những thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt, không đòi hỏi nhai nhiều.

Lựa chọn công nghệ nhổ răng hiện đại sóng siêu âm để có được kết quả tốt.

Thường xuyên thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Với những chia sẻ răng số 8 có nên nhổ hay không trên đây, hi vọng bạn Anh Minh đã tìm được cho mình câu trả lời hài lòng nhất. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa chúng tôi để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhất bạn nhé!

…………………………….

Liên hệ tư vấn cấy ghép implant, bọc răng sứ

Nha khoa Sài gòn Bs Quang tại tp hồ chí minh -Google Maps

Địa chỉ : 280B Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân phú, TP HCM

Điện thoại: 028 62675096,0938008866, 0939598639, 0908826321

E-mail: [email protected]

E-mail: [email protected]

Website:www.nhakhoabsquang.com

Share:
Leave comment

Liên hệ