ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant

Ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant

Nhắc đến trồng răng bằng cấy ghép implant  luôn có một thủ thuật đi kèm đó là ghép xương  trong cấy ghép implant .Tại nha khoa sài gòn bs quang tphcm khi thực hiện cấy ghép implant nếu thiếu hổng xương hàm trên và hàm dưới việc ghép xương tự thân hay vật liệu thay thế xương gọi là xương nhân tạo là cần thiết để lập lại thể tích xương tương ứng thích hợp cho việc cấy ghép implant.

Có hai loại được sử dụng khi cần ghép xương trong implant là

  • xương nhân tạo
  • Xương tự thân

 

1. Các loại xương nhân tạo:

 1.1. Xương  nhân tạo đồng chủng

  • Khả năng tạo xương

1.2.Ghép xương nhân tạo dị chủng từ xương bò

1.2.1.Các đặc điểm xương ghép dị chủng từ xương bò

1.2.2. Kết quả

1.2.3. Một số sản phẩm xương nhân tạo dị chủng từ xương bò được sử dụng ghép xương trong cấy ghép implant.

1.3. Xương nhân tạo tổng hợp

 

2.Khi nào cần ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant

 

3.Kỹ thuật ghép xương nhân tạo

3.1.Ghép xương nhân tạo kết hợp với cấy ghép implant tức thì.

3.2.Ghép xương nhân tạo trước sau đó cấy ghép implant

3.3. Các bướcTiến hành ghép xương

 

4. Chống chỉ định ghép xương trong cấy ghép implant

ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant

VIDEO GHÉP XƯƠNG NHÂN TẠO

 

1. Các loại xương nhân tạo dùng để ghép xương trong implant:

  • Xương nhân tạo là gì:

Xương nhân tạo sử dụng trong implant là loại vật liệu thay thế xương dùng để ghép vào vùng  thiếu hổng xương hàm trên và hàm dưới nhằm kích thích tạo xương làm tăng thể tích vùng xương thiếu hổng trước khi cấy ghép implant.

Xem thêm: https://nhakhoabsquang.com/64-cay-ghep-implant-co-dau-hon-nho-rang.html/

 

1.1 Xương ghép  nhân tạo trong implant đồng chủng:

 

Là loại xương ghép vào cơ thể nhận ghép (cơ thể được cấy ghép implant) không trên cùng 1 cá thể, phải lấy từ 1 cá thể khác sau khi xử lý theo một quy trình công nghệ.

Xương nhân tạo đồng chủng thường có giá thành cao hơn những loại xương khác vì sử dụng ghép xương thường có kết quả tốt hơn so với những loại xương khác. Để biết rõ hơn về giá cả của từng loại xương các bạn có thể đọc thêm bài viết:Trồng răng bằng cấy ghép implant giá bao nhiêu.

Gồm có 2 loại:

Xương đông khô khử khoáng từ xương vỏ hoặc xương xốp

Xương đông khô không khử khoáng từ xương vỏ hoặc xương xốp

Đa số xương đông khô khử khoáng thường dùng hơn trong cấy ghép implant và hiệu quả hơn, tuy nhiên vẫn còn 2 luồng ý kiến trái chiều xuất hiện.

 

xương nhân tạo đồng chủng
Xương nhân tạo đồng chủng

 

  • Khả năng tạo xương khi ghép xương trong cấy ghép implant :

 

Xương đồng chủng không có hoạt tính tạo xương vì chúng tạo thành các  mảnh xương trơ.

Hoạt tính tạo xương của xương đồng chủng có được nhờ cơ chế kích dẫn xương. Xương ghép được đặt tiếp xúc bên trong vùng nhận, tuần hoàn máu gây ra hiện tượng xâm nhập xương vào trong cấu trúc vùng xương  ghép có vai trò là giá đỡ và nhờ các hiện tượng tế bào đạt được sự chỉnh sửa xương vùng nhận. Đó là chu kỳ trưởng thành của mảnh ghép với các hiện tượng tập trung tế bào mạch máu và tái lập collagen, hiện tượng này bắt đầu ngay tuần lễ thứ 3 sau phẫu thuật.

Đóng góp của ghép xương đồng loại trước khi thực hiện cấy ghép implant và trong cấy ghép implant là một thủ thuật ít xâm lấn hơn so với ghép xương tự thân khi cần tái tạo thiếu hổng xương nhỏ.

 

1.2.Ghép xương nhân tạo trong implant là dị chủng từ xương bò:

 

Xương nhân tạo dị chủng từ xương bò chịu phần lớn những xử lý đặc biệt để tránh những  phản ứng miễn dịch, đồng thời phải khử khuẩn để tránh lây nhiễm, xử lý làm thay đổi nhiều cấu trúc và đặc tính của mảnh xương ghép. Chế tạo xương nhân tạo với đặc tính kích dẫn xương, ổn định theo thời gian, tiêu ít, nhường chỗ  cho xương tân tạo bằng cấu trúc xốp và nhờ vào trung gian của tế bào trung mô. Tiến trình tiêu chậm xương dị chủng mà độ xốp 75%-8o% có thể so sánh độ xốp của xương bè ở người , là một yếu tố thích hợp cho tái tạo xương.

Những xương ghép dị chủng như trên tạo nên một khung sườn cần thiết cho việc tái lập tuần hoàn cho vùng xương cần ghép xương.

 

1.2.1.Các đặc điểm xương ghép trong implant loại dị chủng từ xương bò:

 

Các nghiên cứu thống kê và mô học đã được thực hiện sau khi ghép xương bò trên xương chày của thỏ chứng tỏ có sự tân tạo xương giữa các hạt xương ghép sau 8 tuần. Trái lại hệ thống Haver của xương có thể quan sát được suốt trong các pha bồi đắp và tiêu xương hội nhập do tiến trình cấu trúc hóa xương tân tạo. Sau khi ghép xương bò không có sự hiện diện nào của những tế bào liên hệ đến cơ chế viêm được báo cáo. Những tinh thể xương bò đo được là 10, 17mm. Loại xương này có sẵn dưới dạng hạt xương vỏ hoặc xương xốp cũng như dạng khối xương vỏ hoặc xương xốp.

 

1.2.2. Kết quả:

 

Ghép xương bò vùng răng sau ở xương hàm trên cho kết quả đáng kể về mặt tăng thể tích xương vùng răng sau đặc biệt áp dụng cho phẫu thuật ghép xương nâng xoang hàm trong cấy ghép implant có trộn hay không trộn xương tự thân. Ghép xương nhân tạo dị chủng từ xương bò có một ưu thế là có thể thay thế xương tự thân trong trường hợp bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật ở một vị trí thứ 2 để lấy mảnh xương ghép tự thân.

 

1.2.3. Một số sản phẩm xương nhân tạo dị chủng làm từ xương bò được sử dụng ghép xương trong cấy ghép implant.

 

xương nhân tạo dị chủng làm từ xương bò
MatriTM BONE là sản phẩm xương nhân tạo làm từ xương bò

 

Xương nhân tạo dị chủng làm từ xương bò có giá thành rẻ hơn, do đó nhiều người chuộng hơn, xương dị chủng làm từ xương bò có tên MatriTM BONE, được sản xuất với nhiều loại kích thước với giá khác nhau tùy theo thể tích của vùng ghép xương trong khi cấy ghép implant là lớn hay nhỏ.Chi tiết giá cả của ghép xương mời các bạn xem : bảng giá trồng răng implant, cấy ghép implant

MatriTM BONE là sản phẩm xương nhân tạo dùng thay thế mất xương. Là một sản phẩm tân tiến của Tập đoàn Biom’Up.

MatriTM BONE được thiết kế chuyên biệt cho Bác sĩ phẫu thuật Nha khoa, những chuyên gia về Implant và phẫu thuật Răng Hàm Mặt sử dụng ghép xương trong khi cấy implant

Bao Gồm Các Kích Thước

– MatriTM BONE 12 x 12 x 12.

– MatriTM BONE 24 x 12 x 12.

– MatriTM BONE 30 x 30 x 6.

– MatriTM BONE 35 x 60 x 6.

Bột xương OCS – B được sản xuất từ xương bò Úc. Tỷ lệ hữu cơ như chất béo, protein v.v được tách ra qua nhiều bước và quy trình làm sạch không có thêm một chất hóa học nào.

Bột xương OCS – B là một sản phẩm 100% vô cơ tự nhiên, không còn thành phần của protein và phản ứng dị nguyên.

OCS- B cho thấy tính tương thích sinh học tự nhiên với cấu trúc xương xốp tương tự như xương người tạo ra sự chuyển động cốt bào trên bề mặt, thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển xương mới.

 

1.3. Xương nhân tạo tổng hợp:

 

Công nghệ sinh học kết hợp với ngành kỹ thuật mô trong những năm gần đây đã cho ra nhiều loại xương nhân tạo tổng hợp:

Vật liệu hoạt tính sinh học có năng lực tạo được kết nối với các mô xung quanh không xen kẽ lớp sợi. Các vật liệu này gồm có:

Xương nhân tạo tự tiêu như: tricalci phosphate thoái hóa sinh học hay là san hô thiên nhiên, chứa 98% carbonat calci với cấu trúc xốp mà các lỗ xốp liên thông nhau.

Xương nhân tạo không tự tiêu gọi là vật liệu bề mặt phản ứng: các hydroxyapatite với cấu trúc tương đồng với phần khoáng của xương được biểu hiện dưới dạng đặc hoặc xốp. Sự kết nối với xương còn lại cho phép tồn tại mô sợi non;  vật liệu trơ bioverre dưới dạng hạt thủy tinh hoạt tính sinh học với tinh thể không xốp cho các kết quả thay đổi về tân tạo xương.

* Ưu điểm Xương nhân tạo tự tiêu tricalci phosphate:

Trong các vật liệu ghép tổng hợp, để ghép xương trong cấy ghép implant,loại xương nhân tạo tricalci phosphate được dùng thường xuyên nhất vì các đặc tính khác nhau củng cố thiếu hổng xương có kích thước nhỏ để:

. Xương thay thế hoàn toàn vật liệu

.Không có sự khác biệt trong đàn hồi giữa xương mới và xương cũ

.Lành thương không có nguy cơ gây phản ứng viêm.

.Thời gian tiêu dự kiến được 6 tháng đến 2 năm

.Không có thoái hóa dạng hạt.

Không độc hại, vô trùng.

.có PH trung tính

.Có khả năng kích dẫn xương

.Có hoạt tính sinh học

*Thành phần của xương nhân tạo tự tiêu tricalci phosphate

Vật liệu này được chế thành phẩm dưới dạng alpha hoặc beta-tricalci phosphate. Khác biệt giữa alpha và beta là do xử lý ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng cao càng ít nguy cơ thoái hóa hạt. Thành phần hóa học gồm có oxyd calci và pentoxyd phosphor. Tỷ lệ nguyên tử Ca/P là 1,5 rất gần với tỷ lệ Ca/P của xương là 1,6.

Quá trình chế tạo cho phép có được cấu trúc xốp bảo đảm sự liên kết xương với mỗi hạt tricalci phosphate. Nhờ mức độ xốp này, thời gian tiêu thay đổi từ 6 tháng đến 2 năm được thấy giảm dần so với các vật liệu dày đặc. Kích thước dạng hạt cho phép điều trị các sang thương đặc hiệu như là lấp đầy ổ răng hoặc ghép xương nâng xoang hàm.

Tuy nhiên, nhân tạo tự tiêu tricalci phosphate dự phần tái tạo xương với điều kiện là phải tiếp xúc trực tiếp vào thành xương còn lại.

 

2.Khi nào cần ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant

 

Tại Nha khoa  Sài gòn Bs Quang – Ghép xương là một trong những thủ  thuật hỗ trợ đi kèm trong cấy ghép Implant nhằm phục hồi xương đã mất do:

-Bị nha chu viêm gây tiêu xương

– Mất răng lâu ngày gây tiêu xương

-Chấn thương hay tiêu xương do sử dụng hàm giả.

-Khuyết xương ổ răng

-Trong đó mất răng lâu ngày là nguyên nhân thường gặp nhất (trong 3 năm đầu tiên sau khi mất răng, xương hàm bị tiêu từ 40 đến 60%).

 2.1.Vậy khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant để đạt được chất lượng răng implant tốt?

 

Khi quý khách đến khám tại nha khoa Sài gòn Bs Quang TPHCM, Bác sĩ sẽ khám kỹ tình trạng răng miệng của quý khách sau đó tư vấn cho quý khách về kế hoạch trồng răng implant.

Chỉ  rõ cho quý khách biết cần phải cấy ghép bao nhiêu trụ implant cho công việc trồng răng.

Vị trí nào xương thiếu hổng cần ghép xương trong cấy ghép implant , vị trí nào không cần ghép.

Báo giá chi tiết cho quý khách để quý khách chuẩn bị chi phí cho lần trở lại với nha khoa Sài Gòn Bs Quang cấy ghép implant  sau đó.

Khi bị mất răng, phục hình bằng Implant là một lựa chọn tối ưu, nhưng khi chiều dài và chiều rộng xương hàm không đáp ứng được lực cần thiết để nâng đỡ Implant, thể tích xương không đủ che phủ implant  thì bắt buộc phải tiến hành ghép xương nhân tạo hoặc tự thân trong khi cấy implant.

 

2.2.Cơ chế lành thương khi ghép xương

 

Khi  ghép xương nhân tạo trong implant: xương nhân tạo được ghép vào khoảng thiếu xương, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan. Trong đó, cứ 1 tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm 1mm nên phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho cấy ghép Implant và cần thêm 3 đến 6 tháng nữa mới làm phục hình răng sứ trên Implant.

 

Trong trường hợp thiếu xương ít có thể cấy ghép Implant và ghép xương cùng một lúc, 6 tháng sau mới làm phục hình.

 

3.Kỹ thuật ghép xương trong implant sử dụng xương nhân tạo

 

3.1.Ghép xương nhân tạo kết hợp với cấy ghép implant tức thì.

 

Khi xương vị trí  cần  cấy ghép implant thiếu hổng ít , khi đó lượng xương nhân tạo cần sử dụng ít ,có thể ghép xương trong khi đặt  implant.

Cấy ghép implant  răng cối lớn hàm trên khi chiều sâu thiếu kích thước 3mm, 4mm thường dùng thủ thuật nâng xoang kín kết hợp với cấy ghép implant cùng lúc vì  chỉ sử dụng một lượng xương ít.

 

3.2.Ghép xương nhân tạo trước sau đó cấy ghép implant

 

Khi xương vị trí  cần  cấy ghép implant thiếu hổng nhiều, khi đó lượng xương nhân tạo cần sử dụng nhiều.

Ghép xương trong cấy ghép implant được tách ra làm 2: ghép xương trước sau 6 tháng sẽ tiến hành đặt implant.

Cấy ghép implant  răng cối lớn hàm trên khi chiều sâu còn 2mm hoặc 1mm  không đủ lưu implant  thường dùng thủ thuật nâng xoang hở – ghép xương sau đó 6 tháng tiến hành cấy ghép implant.

 

3.3. Quy trình ghép xương trong implant

 

-Mở mô mềm, để lộ vùng xương ghép

-Trộn bột xương với máu của bệnh nhân, nước muối hoặc tiểu cầu. Không dùng với nước cất.

-Dùng thìa trộn, cho bột xương đã trộn vào vùng xương khuyết

– Bảo vệ bề mặt xương ghép bằng màng xương

-Khâu vết thương lại cẩn thận. Tránh để lộ vết thương có thể gây ra nhiễm khuẩn.

 

4. Ghép xương trong cấy ghép implant không thực hiện trên những người nào?

 

Bệnh nhân viêm tủy xương

Bệnh nhân có bệnh loạn thể tạng

Nghiện thuốc lá

Bệnh nhân đang điều trị bằng trị xạ

Bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh nhân mắc bệnh thận và gan

Bệnh  tuyến giáp

 

Xem thêm: Trồng răng implant – những điều nên biết

………………………………………………………………………………………………………

Liên hệ tư vấn cấy ghép implant, bọc răng sứ

Nha khoa Sài gòn Bs Quang tại tp hồ chí minh -Google Maps

Địa chỉ và dẫn đường: 280B Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân phú, TP HCM

Điện thoại: 028 62675096, 0939598639, 0908826321

E-mail: [email protected]

E-mail: [email protected]

Website:www.nhakhoabsquang.com

Share:

Comment on "Ghép xương nhân tạo trong cấy ghép implant"

  1. […] 1 trong 2 cách đó là: ghép xương trước 6 tháng sau đó cấy ghép implant. Hoặc là Ghép xương xảy ra đồng thời trong lúc cấy ghép […]

  2. […] cấy ghép không kèm theo ghép xương:Cấy ghép implant thường ít gây đau sau khi thực hiện vì lý do mạch máu và thần […]

  3. […] hợp người bệnh bị tiêu xương hàm, tụt nướu,…thì cần phải tiểu phẫu  ghép xương hàm sau đó mới cấy trụ Implant, tất nhiên thời gian trồng răng implant sẽ kéo […]

  4. […] Khi vị trí cấy ghép không đủ chiều cao , hoặc chiều rộng để che phủ implamt thì tiến hành ghép xương […]

Leave comment

Liên hệ