lành thương xương sau cấy ghép implant

Diễn tiến sự lành thương xương, sự tích hợp xương sau cấy ghép implant

 

 Sự lành thương xương sau cấy ghép implant,những diễn biến sau khi cấy ghép implant cụ thể là sự tích hợp xương  như thế nào , bài viết này nói về diễn  biến cấu trúc xương , lành thương xương  như thế nào,thế nào là sự tích hợp xương implant…mời các bạn tham khảo trước khi quyết định trồng răng implant.

Nội dung chính bài viết:

Diễn tiến sự lành thương xương, sự tích hợp xương sau cấy ghép implant

diễn biến lành thương và sự tích hợp xương sau cấy ghép implant

 

 Nghiên cứu về sự diễn tiến sau cấy ghép implant vào những năm 1960,Bränemark và cộng sự thấy quá trình lành thương của các tổn thương xương do chấn thương. Trong một thực nghiệm, một tấm titan nguyên chất được đặt vào xương chày của thỏ. Khi cố gắng rút bỏ tấm titan, các nhà nghiên cứu thấy rằng tấm kim loại đã sáp nhập với mô xương; chứng tỏ có sự tích hợp xương quanh implant, sự lành thương implant tiến triển rất tốt qua quan sát hiển vi, có thể thấy trên nhiều vị trí, mô xương calci hóa đã dính sát vào bề mặt titan. Bränemark và cộng sự nhận thấy có thể đạt được một tình trạng tiếp xúc trực tiếp giữa xương haver của cơ thể sống với một implant hoạt động chức năng, hiện tượng này được gọi là “sự tích hợp xương implant”

Xem thêm:https://nhakhoabsquang.com/67-tim-hieu-trong-rang-implant-all-on-four-rang-implant-tat-ca-tren-4.html/

 

         Có thể hiểu ngắn gọn sự tích hợp xương implant sau cấy ghép implant  là sự dính chặt mô xương vào bề mặt trụ implant titan trong xương được  cấy ghép.

Sau cấy ghép implant có sự tích hợp xương implant,  đây là một ngẫu nhiên may mắn đưa tới sự ra đời của implant nha khoa dạng vít bằng titan hiện đại.

Theo Bränemark (1985), tích hợp xương  implant sau cấy ghép implant có thể được định nghĩa là “một mối liên kết trực tiếp về cấu trúc và chức năng giữa xương của cơ thể sống đã được tái cấu trúc và bề mặt implant chịu lực chức năng“.Quan sát của Hansson và cộng sự qua hiển vi điện tử quét cho thấy sự hiện diện của các sợi collagen và một lớp glycoprotein calci hóa một phần tại giao diện titan – xương.

Xương có ái lực đặc biệt với implant titan, do đó có tiềm năng tái tạo tức tạo sự lành thương implant. Tuy vậy, tiếp xúc xương – implant không đồng nhất. Chất lượng của sự tích hợp xương implant phụ thuộc tỷ lệ phần trăm diện tiếp xúc trực tiếp xương – implant đạt được sau cấy ghép implant. Trên lâm sàng, tích hợp xương implant được thể hiện như một hiện tượng dính khớp ,tạo sự ổn định cho implant, và có thể quan sát được được bằng hình ảnh tia X.

Diễn biến chính sau cấy ghép implant trong  xương là:

Quá trình lành thương implant  và quá trình sửa chữa và tái cấu trúc mô sau cấy ghép implant.

Khi  cấy ghép implant  trong xương, khoảng 1 mm xương kế cận bị chết. Đa số các tác giả thống nhất về hai giai đoạn của quá trình sinh học sau khi đặt implant:

– Giai đoạn đầu là lành thương implant: diễn ra trong giai đoạn đầu, xương mới sinh thay thế mô xương chết quanh implant. Xương mới sinh là xương chưa trưởng thành, dạng bè, do vậy ít có khả năng chịu lực.

– Giai đoạn thứ 2 sửa chữa và tái cấu trúc xương: diễn ra sau khi quá trình lành thương implant đã hoàn thành, kéo dài trong nhiều tháng.

Thời gian để tạo thành xương đặc tại giao diện xương-implant là khoảng 18 tuần.

Song song với quá trình tạo xương mới, xương chết cũng được loại bỏ dần nhờ hoạt động của các tế bào hủy xương. Ở cuối giai đoạn lành thương implant, các quan sát qua thiết bị hiển vi quang học cho thấy đã có sự hiện diện của xương vỏ quanh implant và có diện tiếp xúc trực tiếp với implant. Quá trình tái cấu trúc xương quanh implant khác với quá trình tái cấu trúc xương vỏ thông thường ở đặc điểm về hướng của các ống xương thứ cấp: quanh implant, các ống xương có xu hướng vuông góc với trục xương, thay vì song song với trục này.

Như vậy, sau cấy ghép implant xảy ra tích hợp xương implant đòi hỏi hoạt động tái cấu trúc liên tục xương ở giao diện và xương nâng đỡ lân cận. Quá trình tái cấu trúc xương diễn ra bao gồm các pha tiêu xương và tạo  xương diễn ra xen kẽ nhau.

 Do không thể tách bạch giữa hai quá trình nêu trên, diễn tiến sau khi cấy ghép implant được gọi dưới tên chung là “lành thương “, hay lành thương implant

Trong điều kiện lý tưởng,sau khi cấy ghép implant quá trình lành thương implant không tạo sẹo. Ngay cả khi quá trình sửa chữa bị rối loạn, quá trình lành sẹo không diễn ra hoặc diễn ra không đầy đủ, xương chết vẫn có khả năng chịu được những lực nhất định và có thể tham gia thực hiện chức năng.

Sự hiện diện của mô liên kết sợi xen giữa xương và implant đồng nghĩa với thất bại.

Các điều kiện cần thiết để đạt được một tình trạng lành thương implant xương tốt là trong cấy ghép implant

– Có sự hiện diện của các tế bào cần thiết;

– Có sự nuôi dưỡng tế bào tốt;

– Có kích thích thích hợp cho quá trình sửa chữa diễn ra.

Khi implant ở trạng thái chức năng, xương vỏ được hình thành trong một thời gian dài hơn, khắp xung quanh implant.

Tỷ lệ phần trăm diện tiếp xúc xương – implant phụ thuộc:

– Tình trạng bề mặt implant,

-Vật liệu và hình dạng implant, chất lượng xương,

-Kỹ thuật phẫu thuật,

– Thời gian lành thương sau cấy ghép implant.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lành thương xương sau cấy ghép implant:

– Yếu tố liên quan đến người nhận: yếu tố toàn thân, yếu tố nguy cơ, yếu tố tại chỗ.

– Yếu tố liên quan đến implant:

    Tính tương hợp sinh học của vật liệu implant .

     Hình dạng implant,

     Đặc điểm bề mặt implant.

Vì thế những nhà nghiên cứu luôn tập trung nghiên cứu sản xuất ra nhiều loại implant khác nhau nhằm mục đích cải thiện sự tích hợp xương quanh implant, hay sự lành thương tốt dẫn đến sự ra đời của nhiều loại implant ngày nay.

– Quy trình phẫu thuật và phục hình.

Quá trình lành thương implant sau cấy ghép implant:

 

diễn tiến lành thương xương sau cấy ghép implant

 

Từ những năm 80 của thế kỷ trước tới nay, các đặc điểm sinh học và cơ học của cấy ghép implant dạng vít làm từ titan đã được tập trung nghiên cứu nhằm cải thiện chất lượng tích hợp xương và nâng cao tỷ lệ thành công lâu dài.

 Những khía cạnh quan trọng trong cấy ghép implant đem lại sự tích hợp xương tốt  gồm: sự dung nạp sơ khởi, quy trình phẫu thuật với sang chấn tối thiểu, và khả năng bám dính trực tiếp của implant vào xương.

Các đặc tính đại thể và đặc biệt là vi thể của bề mặt implant giữ một vai trò quan trọng đối với sự lành thương xương. Chúng được coi là các yếu tố quyết định chủ yếu đối với sự tích hợp xương trong cấy ghép implant . Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để có thể tìm hiểu sâu hơn các đặc điểm của quá trình lành thương implant với những bề mặt implant có đặc tính khác nhau.

Tích hợp xương  implant là yếu tố quyết định đối với thành công lâu dài của cấy ghép  implant trong nha khoa.

Hình dạng implant, thành phần, tính chất, hình thái vi thể bề mặt implant đều là những yếu tố ảnh hưởng đến độ hiệu quả, thành công trong 1 ca cấy ghép implant. Bên cạnh đó, kế hoạch điều trị lâm sàng thích hợp cũng là yếu tố chìa khóa để dẫn tới thành công.

…………………………………………….

Liên hệ tư vấn cấy ghép implant, bọc răng sứ

Nha khoa Sài gòn Bs Quang tại tp hồ chí minh

Địa chỉ và dẫn đường: 280B Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân phú, TP HCM

Điện thoại: 028 62675096, 0939598639, 0908826321

E-mail: [email protected]

E-mail: [email protected]

Website:www.nhakhoabsquang.com

Share:

Comment on "Diễn tiến sự lành thương xương, sự tích hợp xương sau cấy ghép implant"

  1. […] –Sự tích hợp xương implant sau cấy ghép implant  là sự dính chặt mô xương vào bề mặt trụ implant titan trong xương được  cấy ghép. […]

Leave comment

Liên hệ